Saturday 6 September 2014

Món ngon cho ngày cuối tuần

Cùng nấu những món ngon cho gia đình bạn thêm ấm áp vào những ngày cuối tuần, để mọi người được thư giãn sau cả tuần làm việc và học tập.

Đầu tiên là: Thịt kho khoai môn lạ miệng.

Nguyên liệu gồm có:

- Thịt ba chỉ ngon: 300 gr
- Khoai môn (khoai sọ): 300 gr
- Mắm, muối, hạt tiêu, nước màu, hành tím, các gia vị và rau thơm các loại.


Cách làm món thịt kho khoai môn:

- Thịt ba chỉ thái miếng to, dày như bao diêm, ướp muối và gia vị.
- Phi hành mỡ cho thơm sau đó cho thịt vào đảo săn lại. Sau cùng cho thêm một chút kẹo đắng để tạo màu và một chút nước để hầm mềm với lửa nhỏ.
- Khoai môn gọt vỏ và thái miếng dày như thịt ba chỉ.
- Đợi khi thịt đã mềm, cho khoai môn vào đảo cùng với thịt đến chín mềm thì cho ra bát, trang trí thêm rau thơm.

Món tiếp theo: Vịt xào sả ớt.

Nguyên liệu nấu vịt xào sả ớt:

- Thịt vịt: ½ con khoảng 800 gr.
- Sả tươi: 2 – 3 cây
- Ớt tươi: 2~3 quả
- Vừng hạt rang chín(hạt mè): 1 nhúm nhỏ.
- Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm, các loại gia vị, dầu hào, dầu vừng, rau thơm.

Các bước tiến hành:

- Rửa sạch xả, ớt, thái lát thật mỏng, hành khô và tỏi băm nhỏ 1 phần.
- Thịt vịt xát rượu cho bớt tanh, sau đó rửa sạch thái miếng vừa ăn, ướp cùng với các loại gia vị muối, đường, hạt nêm, hành, tỏi, dầu hào, dầu vừng sả và ớt băm.
- Cho tiếp 1 phần sả ớt vào phi vàng đều cho thịt vịt vào xào chín. 
- Khi thịt vịt đã mềm thì cho tiếp hành hoa vào, đảo đều rồi tắt bếp xúc vịt ra đĩa sâu lòng.
- Rắc tiếp vừng hạt và phần sả ớt đã phi vàng giòn lên trên.

Món ngon cho ngày cuối tuần


Ngọt mát với canh ngao chua dọc mùng.

Nguyên liệu nấu canh:
- Ngao sạch 1kg.
- Dọc mùng 3 tàu.
- Cà chua, me xanh, ớt 3 quả.
- Gia vị các loại: bột canh, hạt nêm, mì chính, rau thơm, hành lá, dầu ăn.
Các bước nấu: 
- Ngao lrửa thật sạch, luộc chín gạn lấy nước và bóc lấy phần thịt ngao, dọc mùng thái miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành sau đó cho cà chua vào đun nhừ, tiếp tục cho ngao vào xào cùng với cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Thêm một chút nước ngao vào rồi đun sôi cho tiếp 2 quả me chua.
- Sau khi canh sôi cho thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, cho tiếp hành hoa, thìa là cùng 1 thìa mì chính. Múc canh ra bát

Món ngon cho ngày cuối tuần


Tráng miệng cùng với chè ngô cốm.

Nguyên liệu nấu chè: 
Ngô ngọt, cốm xanh (có thể sử dụng cốm khô hoặc cốm tươi), bột bắp.
Nấu chè:
- Cho ngô vào nồi luộc chín, giữ lại phần nước luộc ngô dùng để nấu chè.
- Đợi cho ngô nguội, dùng dao thái mỏng theo chiều dọc bắp ngô.
- Quấy đều bột bắp với lượng nước đủ dùng, đun sôi thành dung dịch sền sệt, các bạn cho tiếp đường vào quấy tan, cho tiếp ngô vừa thái vào đun cùng.
- Cuối cùng các bạn rắc cốm xanh vào chè. Món chè có hương vị thơm ngon nhất nếu bạn sử dụng cốm tươi.


Món ngon cho ngày cuối tuần

Chúc các bạn và gia định có những ngày cuối tuần bên gia đình thật ấm áp và hạnh phúc bên mâm cơm ngọt ngào.

No comments:

Post a Comment